Tây Ninh có làng nghề làm bánh tráng phơi sương nổi tiếng, mà ai cũng muốn được thưởng thức, để cảm nhận dẻo, bùi hấp dẫn của nó. Nào còn bây giờ, hãy cùng Dacsanngon3mien.net khám phá cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh nhé
Cách làm bánh tráng phơi sương- chuẩn bị bột gạo
Để có bột gạo tráng bánh, người làm phải dậy từ
khuya, để ngâm gạo từ 3-4 tiếng cho mềm, sau đó vo sạch rồi cho vào máy để xay.
Khi xay đảm bảo phải thật mịn và lượng nước cho vào phải vừa để bột không bị
quá lỏng hay quá đặc.
Khi xay xong người ta không tráng ngay mà hoà vào
bột gạo một ít bột năng và một ít muối. Bột năng sẽ giúp bánh có độ mềm dẻo,
còn muối sẽ giúp bánh phồng khi nướng và có độ đậm đà.
=>Xem thêm: Bí quyết làm bánh tráng phơi sương ngon
=>Xem thêm: Bí quyết làm bánh tráng phơi sương ngon
Cách làm bánh tráng Trảng Bàng-Chuẩn bị lò
Để tráng bánh người ta xay một cái lò, phía dưới
là chỗ đun trấu, trên đặt chiến nồi lớn, miệng nồi có căn tấm vải dày, không thấm
nước. Khi nồi nước xôi sục sục hơi nước toả ra, người ta tiến hành tráng.
Cách làm bánh tráng phơi sương-Tráng bánh
Người thợ tráng dùng chiếc gáo múc bột đổ lên miếng
vải căng trên nồi, rồi dùng tay thật nhanh khoa bột ra để tạo chiếc bánh hình
tròn. Sau khi tráng lớp đầu tiên xong, người ta múc gáo bột khác, tráng lớp thứ
hai. Sau đó, đậy vung lại để khoảng 3 phút bánh chín, dùng một cây lăn để lấy
bánh ra và cho lên phên để phơi.
Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh-Phơi bánh
Bánh tráng phơi sương phơi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ,
sau đó người ta đem vào mát để bánh khô hẵn rồi mới gỡ.
=>Xem thêm: Cách làm bánh tráng phơi sương dẻo
=>Xem thêm: Cách làm bánh tráng phơi sương dẻo
Cách làm bánh tráng phơi sương-nướng bánh
Bánh phơi xong, người ta sẽ đem đi nướng. Do bánh
mỏng nên cách nướng rất đặc biệt, để nướng bánh người ta sử dụng hai dụng cụ giống
như chiết vợt, cầm ở hai tay cho bánh vào giữa rồi lật qua, lật lại trên lò
than. Người nướng thật khéo để bánh không bị rớt, cháy mà phải phồng đều và giữ
được màu trắng tinh, như vậy mới đạt chuẩn đặc sản của Tây Ninh.
Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh-phơi sương
Bánh sau khi nướng xong, sẽ được đem đi phơi sương
vào buổi tối hoặc sáng sớm. Thời gian phơi tầm khoảng 30 phút, khi chiếc bánh mềm
tay là được, người ta không phơi lâu vì như vậy bánh sẽ bị nhão. Cuối cùng là
buộc bánh từng ràng.
Trên đây công đoạn của cách làm bánh tráng phơi
sương, trải qua nhiều khâu và người thợ làm thật khéo léo và chịu khó.
Bạn tráng phơi sương thưởng thức hấp dẫn nhất là
đem cuốn thịt luộc, bò lá lốt, thịt bắp heo, kèm rau sống hoặc rau rừng, chấm với
mắm nêm ngon tuyệt.
Bạn muốn mua bánh tráng phơi sương do người Trảng
Bàng làm ra thì hãy liên hệ ngay với Dacsanngon3mien.net
qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng,
ủng hộ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét