Thứ Hai, 11 tháng 7, 2022

Cách làm bánh tráng phơi sương dẻo của người Trảng Bàng Tây Ninh

Những chiếc bánh tráng phơi sương Trảng Bàng có độ mềm dẻo đặc biệt khi cuốn chẳng cần nhúng nước, ăn mềm bùi, có độ dày chẳng sợ rách. Nhiều người to mò cách làm bánh tráng phơi sương dẻo như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.  

Cách làm bánh tráng phơi sương rất công phu, trải qua nhiều công đoạn thể hiện sự nâng niu, chịu khó và khéo léo của người thợ ở vùng đất Trảng Bàng.

CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG

Xay bột gạo

Để làm bánh tráng phơi sương người ta chọn loại gạo tẻ chất lượng không phải gạo dẻo, sau đó mang đi ngâm mềm trong 1-2 tiếng rồi vo qua vài lần nước để gạo sạch lớp chua bên ngoài.

Tiếp đến sẽ cho gạo vào máy để xay thành bột nước thật mịn có độ lỏng phù hợp.

Trộn bột

cách làm bánh tráng phơi sương

Sau khi đã có được bột gạo nước người ta sẽ trộn vào một ít muối sống để tạo vị đậm đà và một ít bột năng để tạo độ dẻo, mềm mại cho chiếc bánh, rồi khuấy đều lên để cho nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

=>Xem thêm: Bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc, rau rừng

Tráng bánh

Cách làm bánh tráng phơi sương dẻo

Chiếc bánh tráng phơi sương ngày nay vẫn được những người làm tráng thủ công giữ được hương vị của bánh như ban đầu.

Để tráng bánh người ta đắp một cái lò phía dưới là chỗ để đun củi, phía trên đặt nồi lớn. Trên miệng có căng một miếng vải không thấm để làm khuôn tráng bánh. Trước khi tráng người thợ sẽ đổ nước vào nồi đun đến khi sôi thì múc gáo bột đổ lên khuôn và nhanh tay tán bột ra để tạo chiếc bánh hình tròn, sau đó tráng tiếp lớp thứ 2 đậy nắp vung lại.

Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh

Khoảng 2-3 phút bánh chín người thợ dùng cây lăn được thiết kế đặc biệt lấy bánh ra khỏi khuôn và cho lên phên để phơi.

Phơi bánh

Bánh tráng phơi sương dẻo

Khi bánh đã đầy phên người ta sẽ đem ra giàn để phơi. Bánh phơi khoảng 3-4 tiếng là đã khô, người ta đem phên bánh vào dựng trong mát khoảng 30 phút rồi mới tiến hành gỡ.

Nướng bánh

Bánh tráng phơi sương dẻo Tây Ninh

Bước tiếp theo trong cách làm bánh tráng phơi sương là nướng bánh. Bánh phơi xong, gỡ ra khỏi phên, sẽ được mang đi nướng trên chiếc lò nhỏ, người nướng bánh phải thật khéo lật qua, lật lại để bánh phồng đều, không bị cháy giữ được màu trắng tinh.

Phơi sương

Khi đêm xuống hoặc vào sáng sớm người ta sẽ mang bánh ra phơi sương tầm khoảng 15 phút, khi bánh mềm tay là được, phơi lâu bánh mềm nhảo.

Cách làm bánh tráng Phơi sương ngon

Khâu cuối cùng trong cách làm bánh tráng phơi sương dẻo người thợ sẽ xếp bánh cho thẳng, buộc thành từng ràng và cho vào bao.

=>Xem thêm: Bánh tráng phơi sương ngon nhờ 4 bước thần thánh

NƠI BÁN BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG

Bánh tráng phơi sương cách làm

Quý khách hàng muốn mua sỉ lẻ bánh tráng phơi sương để ăn, phục vụ đám tiệc hay phục vụ cho nhà hàng, quán ăn của mình thì vui lòng liên hệ với đại lý chúng tôi qua những cách dưới đây:

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

=>Xem thêm: Bánh tráng phơi sương ăn như thế nào?

0 nhận xét:

Đăng nhận xét