Nước sốt me với vị chua ngọt, đậm đà được rất nhiều người yêu thích. Với nước sốt me này mọi người có thể dùng làm nước chấm bánh tráng hoặc chế biến các món món sốt chua ngọt. Nào hãy vào bếp làm món này theo công thức của Sống Khoẻ và Ẩm Thực Quán.
CÁCH 1: LÀM NƯỚC SỐT ME MUỐI TÔM CHẤM BÁNH TRÁNG
Theo công thức của Sống Khoẻ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Me chín: 300gr (nên chọn me có màu nâu đỏ)
- Đường: 200g (mọi người có thể sử dụng đường trắng hoặc đường vàng. Nhưng đường cát vàng sẽ cho màu đẹp hơn.
- Muối tôm Tây Ninh: 40g
- Một ít mè rang (mọi người có thể thay bằng đậu phộng rang).
Lấy nước cốt me
Cho me ra tô, sau đó cho nước sôi vào từ từ và dằm me. Tổng cộng cho vào 350ml nước sôi. Dằm me xong bạn cho qua rây lọc lấy nước cốt.
Cho đường vào nồi, cho 80ml nước vào và khuấy đều tiến hành nấu.
=>Xem thêm: Cách làm nước sốt tắc
CÁCH 2: CÁCH LÀM SỐT ME CHẤM BÁNH TRÁNG
Theo công thức của Ẩm Thực Quán
Chuẩn bị nguyên liệu
- Me vắt: 200gr
- Đường: 300gr
- Nước ấm: 400ml
- Ớt băm nhỏ: 2 trái
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tương cà: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
=>Xem thêm: Bánh tráng phơi sương muối nhuyễn hành phi
Lấy nước cốt me
Cho me ra chén, cho vào me nửa lượng nước ấm và tiến hành dằm, sau đó ngâm một lúc. Sau đó đeo bao tay vào tiến hành bóp, rồi cho thêm một tí nước vào cho qua rây để lọc lấy nước cốt. Sau đó cho phần nước cồn lại vào bóp và vắt lấy nước cốt lần 2.
Tiến hành nấu nước sốt me
Sau khi trộn đều hỗn hợp bắt lên bếp và tiến hành nấu, khuấy với lửa vừa (khi nấu khuấy liên tục để mẹ không bị cháy). Nấu đến khi nước me sôi vặn lửa về ở mức thấm. Sau đó nấu thêm khoảng 10 phút thì tiến hành tắt bếp.
Nước sốt me nay này mọi người có thể cho vào hũ để bảo quản dùng dần.
Khi có nước sốt me mọi người có thể dùng để chế biến được rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
CÁCH 3: LÀM SỐT ME TRỨNG LÒNG ĐÀO CHẤM BÁNH TRÁNG
Nước chấm bánh tráng ngoài vị chua của me có thêm vị bùi bùi của trứng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Dưới đây xin chia sẻ cách làm sốt me trứng lòng đào, mời mọi người tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Me
- Tỏi
- Ớt
- Nước mắm
- Đậu phộng
- Trứng gà hoặc trứng cút
- Hành tím
Sơ chế nguyên liệu
- Me mọi người cho ra chén, cho nước sôi vào, rồi dằm cho me tan ra.
- Tỏi băm nhỏ
- Ớt băm nhỏ
- Đậu phộng mọi người cho lên chảo rang cho chín vàng, sau đó đổ ra rỗ thưa, bóp cho tróc vỏ và giã cho hơi nát.
Nấu nước sốt me
Mọi người bắt nồi nhỏ lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh tỏi băm để phi. Khi tỏi đã thơm cho vào 1 muỗng canh ớt xay, 1 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh nước mắm, 8 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước cốt me. Nấu và khuấy với lửa nhỏ để cho hỗn hợp sánh lại. Muốn có hỗn hợp sánh hơn mọi người có thể cho thêm vào ít bột năng.
Luộc trứng
Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi mọi người lấy bỏ trứng vào nấu khoảng 3-4 phút, như vậy trứng sẽ hơi lòng đào rất ngon. Luộc xong mọi người vớt ra để nguội, rồi lọt vỏ, dùng dao cắt thành từng miếng.
Làm hành tím phi
MỌi người bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng, cho dầu vào phi. Phi cho hành hơi vàng mọi người đổ qua rây để loại bỏ dầu, lấy hành tím.
Hoàn thành chén nước chấm sốt me trứng
Cho nước sốt me ra chén, cho trứng, hành phi, đậu phộng vào cùng. Khi chấm bánh tráng mọi người khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
=>Mời xem thêm: Cách làm sa tế ăn cùng bánh tráng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét